• 1xbet vietnam

Tiếp thị liên kết - Cẩm nang A-Z dành cho người mới

Đã cập nhật: 17 thg 6

Tiếp thị liên kết ngày càng trở nên phổ biến và thậm chí gây “sốt” không chỉ trong giới sinh viên quan tâm đến các hình thức kiếm tiền online, mà còn lan rộng ra toàn xã hội khi cộng đồng thành viên tham gia vào tiếp thị liên kết tại Việt Nam lên tới hàng trăm nghìn người. Và bạn biết đấy, rất nhiều trong số đó có nhiều người có doanh thu khủng từ vài chục đến vài trăm triệu một tháng.


affiliate marketing
Tiếp thị liên kết


Ưu điểm nổi bật hình thức của tiếp thị liên kết đó là chúng ta có thể tự do được về mặt thời gian đồng thời có thể tạo ra những nguồn thu nhập một cách thụ động mà ít cần bỏ vốn nhưng tính hiệu quả và bền vững của nó lại cực kỳ hiệu quả. Các bạn thường hiểu khái niệm tiếp thị liên kết là gì?Là một công cụ hay là một phương pháp kiếm thêm thu nhập thời gian rảnh rỗi?

Vậy hiểu một cách chính xác tiếp thị liên kết là gì? Và liệu chúng có thực sự “hái” ra tiền như lời mà mọi người vẫn hay nói? Làm cách nào để có thể tham gia vào hình thức tiếp thị liên kết này? Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tất tần tật về tiếp thị liên kết cho người mới.

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết hay còn được gọi là affiliate marketing. Đây được hiểu là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc các dịch vụ của nhà cung cấp (advertiser). Đây là những công ty sở hữu các loại sản phẩm hoặc dịch vụ và muốn thông qua các trang mạng xã hội của các đối tác (publisher) để có thể quảng bá hàng hóa, đưa dịch vụ của mình đến với người tiêu dùng. Các đối tác của việc kiếm tiền online sẽ nhận được một khoản hoa hồng mỗi khi có người quan tâm ghé thăm trang mạng hoặc nhấp vào link sản phẩm của đối tác quản lý và thực hiện những hành động mà nhà cung cấp mong muốn từ người dùng cuối cùng như: Mua hàng, điền thông tin, đăng ký sử dụng dịch vụ…

affiliate marketing
affiliate marketing

Hiểu theo cách đơn giản thì tiếp thị liên kết là cách bạn giới thiệu các sản phẩm từ những nhà bán hàng tại các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee, …tới các khách hàng. Khi có khách hàng mua hàng của nhà bán qua link mà bạn giới thiệu thì bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng. Mức hoa hồng rất cao chính là điểm hấp dẫn nhất của hình thức tiếp thị liên kết. Thông thường, mức hoa hồng có thể giao động từ từ 10% đối với các sản phẩm vật lý, với các sản phẩm nội dung số thì mức hoa hồng có thể lên tới 20%-30%. Đây là mức chiết khấu khá lớn giúp cho các top publisher có thể có mức thu nhập được vài trăm triệu đồng mỗi tháng từ tiếp thị liên kết là không hề hiếm gặp.


Tại sao tiếp thị liên kết đem lại thu nhập cao?

Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất từ hình thức tiếp thị liên kết mang lại là giúp cho bạn có thể kiếm được tiền thậm chí là rất nhiều tiền mà không cần ra bỏ công sức để tạo sản phẩm hay phải sở hữu sản phẩm của riêng mình. Sẽ có rất nhiều network với sẵn hàng chục ngàn sản phẩm khác nhau cho bạn lựa chọn quảng bá. Bạn cũng sẽ không cần phải mất công lo nghĩ về những công việc phát sinh từ bán hàng như vận chuyển, đóng gói sản phầm vì tất cả đã có nhà cung cấp lo rồi. Việc của bạn đơn giản chỉ là quảng bá và marketing cho sản phẩm, đưa sản phẩm đó đến với khách hàng mà thôi.


Cách bắt đầu Tiếp thị liên kết cho người mới

Để bắt đầu với kiếm tiền công việc tiếp thị liên kết, bạn cần làm 5 bước cơ bản sau:

 1. Lựa chọn nền tảng Affiliate Marketing phù hợp, uy tín.

 2. Lựa chọn các chiến dịch quảng phù hợp với kênh mà bạn xây dựng.

 3. Tạo các nội dung hấp dẫn và đính kèm link sản phẩm rồi chia sẻ lên mạng xã hội của bạn. ...

 4. Tạo một Landing Page để có thể tối ưu hóa liên kết của bạn. ...

 5. Nhận hoa hồng từ nhà bán khi có đơn hàng thành công

Tiếp thị liên kết Shopee

Đây là một trong những trang thương mại điện tử được giới trẻ yêu thích và sử dụng nhiều nhất, Shopee đã bước vào vào thị trường affiliate marketing bằng việc hợp tác với các Affiliate network như ACCESSTRADE ngay từ vào đầu năm 2018.

affiliate marketing shopee
affiliate marketing shopee

Tiếp thị liên kết với Shopee là một trong những chương trình tiếp thị giúp Publisher dễ dàng gia tăng doanh thu của bằng cách chia sẻ các đường link liên kết tiếp thị, quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ của Shopee qua các trang mạng xã hội như facebook, instagram,.... Hay nói cách khác, bạn sẽ là người đóng vai trò trung gian để giới thiệu sản phẩm đến với những người mua hàng tiềm năng của Shopee. Với mỗi sản phẩm giới thiệu và khách hàng thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng .

Ưu điểm của chương trình tiếp thị liên kết Shopee:

 • Tìm kiếm sản rất dễ dàng theo tên Ngành hàng và Thương hiệu

 • Nhận được rất nhiều ưu đãi độc quyền rất hấp và thông báo khuyến mãi hàng ngày

 • Xem được các đánh giá về người bán để lựa chọn các sản phẩm có chất lượng tốt

 • Bên cạnh hoa hồng còn có thể nhận được Shopee Xu mỗi khi mua hàng thành công

 • Theo dõi sát sao, xuyên suốt quá trình xử lý đơn hàng

Được bảo vệ quyền lợi 100%, hoàn toàn uy tín.

Nhược điểm:

 • Hoa hồng thường không cao: Thông thường, các bạn nhìn qua thì mức hoa hồng ~10% là khá cao nhưng giá trị các sản phẩm trên nền tảng Shopee đa số chỉ giao động từ 500K đổ xuống nên hoa hồng nhận lại không đáng kể (trừ các sản phẩm đồ điện tử, ngành hàng này rất khó đơn thông qua link affiliate).

 • Thời gian đăng ký rất lâu, thủ tục phức tạp, thậm chí không đăng ký được: Thời gian đầu khi Shopee Affiliate Program chính thức có mặt ở Việt Nam, quy trình đăng ký làm tiếp thị liên kết cho rất nhanh và dễ dàng. Tuy nhiên, sau một thời gian “nở rộ” và được nhiều người hưởng ứng, có vẻ Shopee không còn chú trọng vào các Publishers nhỏ lẻ mà muốn tập trung đến những người có tầm ảnh hưởng hơn. Nếu như trước đây quy trình đăng ký rất đơn giản chỉ mất khoảng từ 5 – 7 ngày thì giờ đây có có nhiều trường hợp mất đến 20 ngày vẫn chưa nhận được phản hồi từ Shopee.

 • Chính sách thanh toán nhiều hạn chế: Tài khoản Affiliate Shopee của bạn phải đạt doanh thu trên $30 thì mới được rút hoa hồng, và thông thường bạn sẽ được thanh toán hoa hồng sau 60 ngày kể từ khi khách đặt hàng bằng Affiliate Link của bạn. Tuy nhiên, thực tế là nhiều trường hợp, Publish phải chờ đợi đến gần 3 tháng để được thanh toán hoa hồng từ Shopee.

Tiếp thị liên kết Lazada – Affiliate Lazada


tiếp thị liên kết lazada
tiếp thị liên kết lazada

Sàn thương mại điện tử Lazada đã có chương trình tiếp thị liên kết riêng từ khá sớm so với những sàn thương mại điện tử khác tại Việt Nam. bạn có thể làm tiếp thị liên kết với Lazada bằng các affiliate network hoặc đăng ký làm affiliate trực tiếp với Lazada. trước đây, để làm việc trực tiếp với Lazada đòi hỏi bạn phải sở hữu nguồn traffic sẵn và Lazada sẽ chỉ duyệt làm tiếp thị liên kết với những người đã sẵn nhiều kinh nghiệm và có sự ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực Affiliate Marketing mà thôi. Tuy nhiên, giờ đây chính sách của Lazada đã có nhiều chuyển biến hơn khi bạn có thể dễ dàng đăng ký làm affiliate trực tiếp với Lazada mà chỉ cần có website và sở hữu nguồn traffic tương đối ổn định.

Sau khi bạn quảng cáo và có người dùng click vào đường link mà bạn giới thiệu và dẫn đến trang web của Lazada. Khi người dùng tiến hành giao dịch mua hàng và thanh toán thành công thì khi đó bạn sẽ nhận được hoa hồng và sẽ được gửi vào Dashboard. Để nhận được thanh toán từ Lazada Affiliate bạn cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Thu nhập phải từ 500.000đ trở lên. Nếu tháng này chưa đủ sẽ được cộng dồn vào tháng sau đến khi đạt mức tối thiểu.

 • Phải ký hợp đồng với Lazada.

Việc tạo ra thu nhập từ 500K trở lên để có thể nhận được hoa hồng từ tiếp thị liên kết của Lazada là bạn cần phải nỗ lực để nhiều người mua hàng từ đường link mà bạn chia sẻ được càng nhiều hơn càng tốt. Hàng tháng Lazada sẽ gửi thống kê thu nhập của bạn tại mục Monthly Income. Bạn sẽ vào đó để xem doanh thu của bạn trong 1 tháng. Và hoa hồng sẽ được LAZADA thanh toán trong 30 ngày kể từ ngày xuất hoá đơn bán hàng.


Tiếp thị liên kết Tiki – Affiliate Tiki

Tuy không có chương trình tiếp thị liên kết riêng biệt nhưng chương trình tiếp thị liên kết của Tiki vẫn thu hút được nhiều rất người tham gia quảng cáo vì hoa hồng của Tiki mang lại là cực “khủng”. Mỗi ngày có đến hàng triệu các giao dịch mua bán sản phẩm tại sản thương mại điện tử này. Đây là điều cực kỳ thuận lợi cho việc kiếm tiền từ affiliate marketing Tiki.

tiếp thị liên kết tiki
tiếp thị liên kết tiki

Một số lưu ý cho người mới bắt đầu chạy chiến dịch của Tiki đó là các đối tác không nên chạy quảng cáo các hình thức sau:

1. Brand search Tiki. 2. Tài khoản Adwords đăng ký là Tiki.

Các đối tác không được phép chạy quảng cáo có search từ khóa chứa các thương hiệu Tiki như Tiki sách, tiki…. hoặc mang danh Tiki để phục vụ cho công tác truyền thông ví dụ như tạo fanpage mang danh Tiki hay tạo website mang danh Tiki,vv...khi chưa có sự cho phép của Tiki. Nếu phát hiện ra các hành vi trái với quy định này, nhà cung cấp có quyền không thanh toán toàn bộ các kết quả phát sinh trước đó từ tiếp thị liên hết và ngừng hợp tác quảng bá chiến dịch.


Tiếp thị liên kết Mạng xã hội

Tiếp thị liên kết qua mạng xã hội được hiểu là quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân để nhận biết về bạn, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn giới thiệu thông qua các trang mạng xã hội bằng các hình khác nhau như:

Tiếp thị liên kết trên Facebook cá nhân (Trang cá nhân):

Trong thời buổi hiện nay, ai cũng sở hữu cho mình một tài khoản Facebook cá nhân. Và đây chính là nơi bạn có thể sử dụng để khởi nghiệp kinh doanh với tiếp thị liên kết. Dĩ nhiên muốn đạt được hiệu quả và đem lại thu nhập cao khi kinh doanh trên trang cá nhân cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy vào năng lực của mỗi như: lượt follow,số lượng bạn bè của bạn, sản phẩm bạn đăng lên có phù hợp thị hiếu…

tiếp thị liên kết facebook
tiếp thị liên kết facebook

Tiếp thị liên kết trên Fanpage:

Nếu bạn sở hữu một Fanpage đã có số lượng fan lớn thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng để bán các sản phẩm mà mình muốn giới thiệu một cách vô đơn giản mà thu nhập mang lại cũng khủng không kém với các hình thức còn lại. Bạn nên kết hợp cùng chatbox để đạt hiệu quả tương tác tốt hơn với fan của bạn từ đó llượngtruy cập sẽ ngày càng . Lúc cần có thể đưa ra thông tin khuyến mãi, sản phẩm, sự kiện cho fan để nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn. Hiện nay lượng truy cập ở Facebook bị siết chặt thì kinh doanh nói chung và tiếp thị liên kết miễn phí từ Fanpage bị giảm hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu muốn tăng lượng tiếp cận bạn nên phải bỏ chi phí để chạy ads.

Tiếp thị liên kết trên Group:

Với hình thức này, bạn hãy thành lập các group bao gồm cộng đồng có những người có khả năng trở thành khách hàng của bạn và cung cấp những nội dung hữu ích tạo giá trị cho người dùng hoặc những sản phẩm mà mọi người quan tâm Sau khi group đạt được một số lượng thành viên nhất định thì bạn có thể tiến hành bán sản phẩm hoặc chèn link một cách khéo léo.

Một lưu ý ở hình thức này là bạn đừng spam sản phẩm liên tục tới khách hàng, hãy share hoặc cung cấp những nội dung có giá trị khác để người xem cảm nhận được giá trị và sẽ tăng tương tác, tránh trường không tương tác hoặc out group.

Các thuật ngữ tiếp thị liên kết người mới cần biết

1-Commission: được hiểu là tiền hoa hồng nhận được hưởng khi người dùng mua sản phẩm hoặc dịch vụ qua link giới thiệu của bạn!

Commission thường được tính theo tỉ lệ phầm trăm trên giá sản phẩm hoặc dịch vụ, tuy nhiên cũng có nhiều trang tiếp thị liên kết trả số tiền cụ thể theo mỗi khách hàng mà bạn giới thiệu được, Thậm chí có khi số tiền hoa hồng này còn cao hơn cả giá sản phẩm!

2-Link Cloaking: một cách giấu link tiếp thị. Thông thường, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc hình thành loại link này:

- Tâm lý người dùng thông thường không thích nhấp vào đường link nếu biết đó là link tiếp thị quảng cáo. - Nhiều các trang mạng xã hội và các diễn đàn không cho phép đăng trực tiếp các đường link affiliate. - Affiliate links không thân thiện với SEO.

3- CPA: Đây là viết tắt của cụm từ Cost Per Action. Đây là thuật ngữ rất quen thuộc trong ngành Affiliate Marketing. Trong hình thức tiếp thị hay quảng cáo CPA và các công ty sẽ trực tiếp trả tiền cho bạn khi có người dùng thực hiện một hành động cụ thể (Action).

Kinh nghiệm khi làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam và 5 sai lầm nên tránh

Chỉ muốn bán được hàng mà không quan tâm giải quyết vấn đề cho khách hàng

Khi chúng ta làm tiếp thị liên kết thì mối quan tâm hàng đầu bán được hàng càng nhiều càng tốt, nhưng khi làm Affiliate Marketing thì chúng ta chỉ là những người giới thiệu sản phẩm đến cho người tiêu dùng bằng những link quảng cáo tiếp thị. Để có thể làm tốt việc đó, không phải là bạn cứ để blog/web bằng những banner quảng cáo cùng với những đường link tiếp thị là được, mà bạn cần phải đưa ra những lý do để giải thích cho khách hàng hiểu rằng sản phẩm của bạn có thể giải quyết được các vấn đề và đáp ứng tốt của khách hàng.

Không tìm hiểu kỹ về sản phẩm tiếp thị

Việc trải nghiệm sản phẩm trước khi tiếp thị là điều rất quan trọng đối với những người làm tiếp thị liên kết vì khi đó bạn có thể tự mình đánh giá sản phẩm trước khi giới thiệu với khách hàng, nhưng thường không phải ai cũng có đủ điều kiện để có thể trải nghiệm sản phẩm. Vì lý do này, cần phải tham khảo và tìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi thương mại hóa các sản phầm mà bạn giới thiệu.Nếu bạn thấy rõ sản phẩm có nhiều ưu điểm và có ý nghĩa khi sử dụng, hãy giới thiệu sản phẩm đó cho khách hàng vì bạn có thể làm mất lòng tin của người tiêu dùng bằng cách giới thiệu một sản phẩm với chất lượng không được như những gì đã quảng cáo. Bạn cần đặt mình vào vị trí của người dùng trước khi giới thiệu bất cứ điều gì cho khách hàng.

Không có sự so sánh giữa các sản phẩm tương tự

Để làm nổi bật sản phẩm bạn đang muốn tiếp thị, hãy so sánh sản phẩm này với 2 hoặc 3 sản phẩm tương tự khác. Bạn phải hiểu rằng khi khách hàng muốn mua, họ cũng đang so sánh các sản phẩm cùng loại. và khi họ nhận được 2- 3 sản phẩm, họ cần ai đó phân tích xem nên chọn sản phẩm nào. Đây là lúc bạn “bước vào” để giúp họ chọn sản phẩm mà bạn tiếp thị. Bằng cách so sánh này, bạn không chỉ khuyến khích khách hàng đưa ra quyết định cuối cùng mà còn giúp ích cho bạn. thêm liên kết đến 2-3 sản phẩm tiếp thị mới.Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn biết được độc giả của bạn thích sản phẩm nào và giúp bạn có hướng đi mới trong việc lựa chọn sản phẩm tiếp thị phù hợp.

Không tập trung vào thị trường ngách của mình

Đa dạng hóa thị trường là điều cần làm nhưng nên nhớ chỉ làm khi bạn đủ sức để quản lý nó. Đối với những bạn mới tham gia vào tiếp thị liên kết thì nên tập trung vào làm 1 đến 2 thị trường tiềm năng phù hợp với bản thân. Sau đó bạn sẽ có kinh nghiệm và bắt đầu mở rộng sang nhiều thị trường hơn.

Hãy bỏ ngoài tai những lời mời gọi từ những thị trường khác. Hãy tập trung vào phát triển những dự định, ý tưởng bạn đang làm. Hãy nhớ rằng: khi làm tiếp thị liên kết nếu thành công thì bạn được hưởng lợi còn nếu dở dang thì người khác sẽ hưởng thay bạn.

Không duy trì tương tác với khách hàng

Khách hàng ở đây mà chúng tôi muốn nói đến chính là độc giả của bạn. Nếu bạn chăm sóc họ, giải quyết những vấn đề họ cần, họ sẽ trở thành những khách hàng sẽ mua sản phẩm mà bạn bán. Nếu bạn muốn chiến lược, tiếp thị thành công hoặc tương tác nhiều hơn với khách hàng. để giúp họ giải quyết thắc mắc của họ càng sớm càng tốt. Bởi vì đôi khi những cách giải quyết vấn đề mà bạn nêu trong bài viết không đủ cho một khách hàng của một số sản phẩm nhất định, vì vậy họ cần sự hỗ trợ của bạn một cách nhanh chóng. Đôi khi, chỉ cần bạn tương tác vào đúng thời điểm, khách hàng có thể dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng ngay lập tức.Vì vậy, hãy tương tác nhiều hơn với khách hàng để hiểu họ quan tâm đến điều gì để chúng ta có thể đi đúng hướng.

Tóm lại

Làm Affiliate marketing cũng giống như việc bạn làm kinh doanh vậy. Để đạt được thành công đòi hỏi bạn phải nỗ lực và hoàn thiện không ngừng. Và thất bại một vài lần là điều không thể tránh khỏi. Với tiềm năng của mình, tiếp thị liên kết hay affiliate marketing chắc chắn sẽ là một phương pháp kiếm tiền online bền vững và phát triển mạnh mẽ trong tương lai.


1xbet đang tuyển đại lý, không tốn phí, thu nhập ổn định. Đăng ký qua link: https://bit.ly/3ybr86T

Hoặc liên lạc với mình qua số zalo +84564030162 hoặc tele https://t.me/JamieNJ

12 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả